Custom Audiences – hay còn gọi là Tệp đối tượng tuỳ chỉnh –  một công cụ quảng cáo Facebook hiệu quả. Có thể nói đây là một công cụ hàng đầu giúp chúng ta quảng cáo Facebook. Từ khi mình tiếp cận công cụ này, mình hầu như lúc nào cũng cần đến nó.

Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn cho bạn các sử dụng Custom Audiences thật chi tiết và dễ hiểu dành cho các bạn mới bắt đầu. 

Hãy chuẩn bị tư thế sẵn sàng, chuẩn bị ly cà phê và một miếng bánh để thu nạp kiến thức mới. Bài viết khá dài đó bạn!

Custom Audience là gì ?

Custom Audience là đối tượng tuỳ chỉnh dùng để tiếp thị lại trên Facebook.

Đây là công cụ giúp cho bạn tạo đối tượng miễn phí từ Facebook. Thay vì nói đao to búa lớn, mình nói nôm na cho bạn dễ hiểu: Bạn sẽ được phép khai thác dữ liệu trên tệp khách hàng BẠN ĐÃ CÓ SẴN. Bạn có thể dùng tệp này để triển khai các chiến dịch marketing về sau.

Tức là, nếu bạn chưa có tệp khách hàng trước đó, bạn sẽ không tận dụng được sức mạnh của công cụ này. Nếu bạn có email, số điện thoại, quốc gia sinh sống,…thì bạn có thể thử sức với Facebook Custom Audiences.

Trước khi thực hành Custom Audience, bạn hãy đọc kỹ bài viết về Facebook pixel

Cách truy cập Facebook Custom Audiences dễ dàng

Bạn truy cập vào Đối tượng (Audiences) trong trình quản lý Business. Ở tab Audiences, bạn chọn Create Audience, chọn tiếp Custom Audiences như hình mình hướng dẫn.

custom-audience-la-gi

Sau khi nhấn vào, sẽ có một cửa sổ nhỏ bật lên cho bạn. Và mình sẽ giới thiệu cho bạn về tất cả tính năng cần thiết mà Facebook Custom Audiences mang lại.

Tại sao nên tạo tệp Facebook Custom Audiences ?

Như mình đã nói phần trên, Custom Audiences cực kỳ lợi hại. Nó giúp bạn triển khai remarketing (tiếp thị lại) cực tốt và hiệu quả.

Khi vào xem sản phẩm, có thể khách hàng thích thú với sản phẩm của bạn. Nhưng vì một lí do gì đó mà họ chưa thanh toán ngay: hỏi ý người thân, chưa đủ tiền ngay lúc đó…thì lúc này chức năng Custom Audience sẽ phát huy tác dụng triệt để. Nó sẽ giúp bạn tiếp thị lại đúng những người đó, chứ không phải là ai khác.

Đối với người quảng cáo Facebook, họ sẽ thường tạo tệp Facebook Custom Audiences với 2 mục đích sau:

 • Tiếp thị lại (remarketing) cho những đối tượng khách hàng có sẵn, những người đã từng ghé thăm webiste, tương tác với fanpage hay bài post, kể cả xem video.
 • Dùng tệp Facebook Custom Audiences để tạo ra Lookalike Audience.

Đặc biệt phải nói đến chức năng Lookalike Audience, đây như một bộ đôi hoàn hảo mà Facebook tạo ra cho nhà quảng cáo. Nếu bạn chưa thử Lookalike Audience thì có lẽ bạn đang đánh mất một lượng khách hàng rất lớn.

Tạo Facebook Custom Audiences cho người mới

Facebook Custom Audiences cho phép bạn tạo được 4 nhóm khách hàng như sau:

 • Danh sách thông tin khách hàng như email, số điện thoại… (phải là email & số điện thoại họ đã đăng ký Facebook).
 • Những người đã từng ghé thăm website của bạn.
 • Những người đã tương tác với App của bạn (dành cho nhà phát triển App Facebook).
 • Những người đã từng tương tác với bạn trên Fanpage Facebook.
custom-audience-la-gi-1

Danh sách thông tin khách hàng (Customer File)

Bạn có thể thêm danh sách khách hàng CÓ SẴN vào mục này để tạo tệp Facebook Custom Audiences.

Đây là mục bạn có thể thêm vào danh sách khách hàng mà bạn đã có từ trước. Bằng một cách nào đó bạn có thể có được tệp này như bạn đi mua, ai đó chia sẻ lại cho bạn,…

Bạn có 2 cách để thêm danh sách khách hàng vào Facebook Custom Audiences:

 • Upload trực tiếp file thông tin khách hàng lên Facebook.
 • Nhập dữ liệu khách hàng từ dịch vụ email marketing như Mailchimp, Sendy.
custom-audience-la-gi-2

+ Upload trực tiếp file thông tin khách hàng lên Facebook.

Bạn có thể upload lên đến 15 yếu tố để Facebook nhận diện được khách hàng của bạn. Facebook có cung cấp cho bạn 1 file mẫu để bạn upload dữ liệu lên. Bạn nên trình bày giống file mẫu của họ để hệ thống Facebook lọc thông tin khách hàng.

4 điều cần lưu ý:

 • Facebook sẽ làm công việc này bằng thuật toán máy móc, nên bạn cần phải upload theo đúng form mà họ yêu cầu. Nếu bạn làm sai thì thông tin bạn cung cấp sẽ không được xác nhận.
 • Bạn luôn phải kèm MÃ QUỐC GIA trong số điện thoại của khách hàng. Ở Việt Nam là +84, ở Mỹ là 1, một số quốc gia khác bạn có thể tìm trên google.
 • Bạn luôn phải có cột Quốc gia (country) ở trong file upload lên.
 • Bạn có thể upload file đuôi .CSV hoặc .TXT. Bạn có thể tải file mẫu mình đã chuẩn bị sẵn tại đây. Bạn điền thông tin khách hàng vào form này sau đó up lên Facebook.
Loại thông tinTiêu đề cột file uploadChú thích thêmVí dụ
EmailemailChấp nhận 3 đuôi email phổ biến[email protected]
[email protected]
Số điện thoại di động (là số đã đăng ký với Facebook)phoneSố điện thoại phải luôn bao gồm mã quốc gia.Ví dụ: VN +84US 1+8491234567884912345678
Thành phốctBạn phải nhập tên đầy đủ của thành phốParisNew YorkHo Chi Minh City
Quốc giacountryMã quốc gia với 2 ký tự.Chú ý: Bạn phải luôn bao gồm mã quốc gia này trong file tải lên.Pháp: FRMỹ: USViệt Nam: VN

Sau khi đã có file đầy đủ về thông tin khách hàng rồi, bạn tiếp tục nhấn vào nút Upload để tải lên Facebook. Và bạn đừng quên đặt tên cho tệp khách hàng này nữa.

custom-audience-la-gi-4

Mình sẽ up thử một tệp khách hàng có sẵn của mình lên cho các bạn xem luôn. Cột thông tin nào đủ chuẩn để up thì Facebook sẽ báo xanh, cột nào không up được thì nó sẽ báo dấu chấm than màu cam.

custom-audience-la-gi-5

Bạn nhấn vào tải lên và tạo, Facebook thông báo sau đây là thành công.

custom-audience-la-gi-6

Khi up xong, tệp khách hàng sẽ không sẵn sàng để chạy ngay mà bạn phải đợi một thời gian, thường là 30 phút.

Lưu lượng truy cập Website (Website Traffic)

Để tận dụng được phương pháp này, bắt buộc bạn phải có một blog/website để gắn mã Facebook Pixel lên. Facebook cho bạn lưu được các dạng khách hàng sau:

custom-audience-la-gi-7

Bất kỳ ai truy cập trang web của bạn.

 • Những người truy cập các trang web cụ thể.
 • Những người truy cập các trang web cụ thể chứ không phải người khác.
 • Những người truy cập trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Kết hợp tuỳ chỉnh (nâng cao).

Bây giờ, mình sẽ đi vào hướng dẫn chi tiết từng loại để bạn thực hành theo.

Lưu ý:

Số ngày cuối cùng tối đa có thể lưu là 180 ngày, nên trong các hướng dẫn tiếp theo bạn sẽ thấy số ngày là 180.

Điền đủ tên tệp khách hàng thì mới có thể tạo được.

Bất kỳ ai truy cập trang web của bạn

custom-audience-la-gi-21

Nếu bạn đang cài chung 1 mã Facebook Pixel này cho nhiều website khác nhau, thì đây là phương pháp giúp bạn lưu lại tất cả khách hàng ở các website đó. Mình ví dụ cho dễ hiểu:

Mình cài Facebook Pixel của tài khoản Thịnh US 1 vào blog thanhthinhbui.com và website kolstuff.com. Khi mình chọn Bất kỳ ai truy cập trang web của bạn, Facebook sẽ hiểu: lấy hết khách hàng đã từng ghé thăm thanhthinhbui.com và kolstuff.com. Facebook sẽ gom hết khách hàng ở 2 website kia vào chung 1 tệp lớn.

Bạn sẽ thấy trên mạng còn những tài liệu CŨ về Tạo đối tượng tuỳ chỉnh, bạn sẽ thấy Facebook cho chọn website tương ứng. Facebook đã cập nhật và bỏ yếu tố này rồi bạn nha.

custom-audience-la-gi-20

Cách update này mình đã kiểm tra lại với bộ phận hỗ trợ của Facebook ở Singapore, nên bạn cứ an tâm sử dụng giao diện mới.

Những người truy cập trang web cụ thể

Nếu cách trên làm bạn khó chịu vì không tách biệt các website khác nhau, thì cách tiếp theo đây sẽ làm bạn hài lòng: Những người truy cập trang web cụ thể. Phương pháp này cho bạn lưu riêng lẻ tệp khách hàng của từng website, không phải gom chung như cách đầu tiên. Vì vậy, cách này được ưa chuộng nhiều hơn hẳn.

Tác dụng: Lưu tệp khách hàng đã ghé thăm website kết hợp 2 tên miền trở lên.

Bạn phải nắm 4 quy tắc của nó như dưới đây:

URL tương đương (equal)

Cách này bạn phải lưu tệp theo đúng đường link. Nếu mình muốn lưu lại những người đã từng ghé thăm kolstuff.com, thì mình phải nhập đầy đủ https://kolstuff.com vào ô URL.

custom-audience-la-gi-8

Trong ô URL, bạn chỉ nhập riêng lẻ 1 đường link, vì bạn nhập 2 đường link vào thì nó cũng chỉ lấy 1 trong 2 thôi. Nếu bạn muốn lưu hết tệp khách hàng ở nhiều website thì bạn dùng cách trên mình vừa hướng dẫn.

Nếu website của bạn có www, http hay https bạn phải nhập đầy đủ hết, không được thiếu phần tử nào.

URL có chứa từ khoá (contain)

Nếu cách vừa rồi làm bạn thấy rắc rối vì phải copy nguyên 1 đường link thì cách tiếp theo này sẽ đơn giản hơn. Đó là chỉ cần từ khoá mà thôi. Chức năng thì giống y chang thằng ở trên thôi, chỉ khác cái bạn chỉ cần nhập từ khoá có trong URL.

Ví dụ, mình muốn lưu lại những khách hàng đã ghé thăm blog Thanhthinhbui thì mình chỉ cần nhập thanhthinhbui.com là xong.

Phức tạp hơn chút, mình muốn lưu lại nhiều từ khoá thì sao? Thì bạn cứ nhập xong 1 từ khoá, nhấn phím space rồi nhập tiếp từ khoá khác.

Các khách hàng ghé thăm URL có chứa từ khoá quang-cao-facebook, instagram , trong vòng 180 ngày , đều sẽ lưu vào tệp mang tên Khách hàng tiềm năng.

custom-audience-la-gi-26

URL không chứa từ khoá (not contain)

Là lưu lại tệp khách hàng của URL không gồm 1 từ khoá nào đó. Nó ngược lại với phương pháp mình vừa hướng dẫn ở trên.

Mình muốn lưu lại khách ghé thăm của tất cả website nhưng chỉ trừ URL nào có chứa từ khoá pixel-facebook, và lưu vào tệp tên khách hàng mới.

custom-audience-la-gi-10

Tuy nhiên, nếu bạn muốn lưu từ khoá A mà loại trừ từ khoá B thì làm sao ? Cách tiếp theo sẽ giải quyết vấn đề này cho bạn.

Những người truy cập trang web cụ thể chứ không phải người khác

Thường khi sử dụng cách này, bạn sẽ dùng tính năng loại trừ (Exclude), nhằm loại trừ khách hàng ở tệp mà bạn không muốn.

Ví dụ:

Một khách hàng đã từng ghé thăm cả hai URL chứa từ khoá : pixel-facebook và instagram. Mình muốn lưu khách hàng ghé thăm URL có từ khoá pixel-facebook, nhưng phải LOẠI TRỪ ai đã ghé thăm URL có từ khoá instagram. Và mình muốn lưu vào tệp có tên khách hàng mới.

custom-audience-la-gi-11

Những người chưa quay lại website trong một khoảng thời gian

Tên phương pháp đã quá rõ ràng về tính năng. Cách này lưu tất cả khách hàng chưa quay lại website của bạn trong vòng 180 ngày (số ngày 180 là cố định luôn bạn nha)

custom-audience-la-gi-9

Cách này thì thao tác đơn giản nên không có gì dài dòng. Quan trọng là bạn phải chịu bắt tay vào thực hành mới được.

Kết hợp tuỳ chỉnh (Custom Combination)

Phần này là kỹ thuật khá nâng cao khi tạo đối tượng tuỳ chỉnh, nhưng nếu bạn có hứng thú muốn thu nạp kiến thức thì đọc tiếp nhé.

Đối với những cách trên, bạn có thể tạo tệp khách hàng bằng URL, thì ở cách làm này, bạn có thể thu tệp khách hàng bằng hành động của họ trên website.

custom-audience-la-gi-17

Mình muốn lưu lại những khách hàng đã từng nhập thông tin thanh toán (Initiate Checkout) với số tiền là 500.000 VNĐ. Mình sẽ thiết lập như sau:

Event : Initiate Checkout (nhập thông tin thanh toán).

Value = 500.000

Currency có VNĐ

custom-audience-la-gi-18

Mình sẽ lưu lại tệp này và bắt đầu chạy quảng cáo những chương trình khuyến mãi cho họ, hoặc có thể chạy bài post hỏi lí do vì sao họ chưa thanh toán.

Từ nãy giờ bạn cũng thấy, để sử dụng những cách tạo đối tượng tuỳ chỉnh như trên, thì BẮT BUỘC bạn phải có 1 website để cài Facebook Pixel lên. Nhưng nếu bạn chưa có website thì sao?

Những người tương tác trên Facebook (Engage on Facebook)

Rất may mắn là Facebook đã cho nhà quảng cáo lưu lại tệp Custom Audience không cần website, chỉ cần có Fanpage Facebook là bạn sẽ làm được. Tất nhiên, nó cũng có một số hạn chế, không tuỳ biến được nhiều như URL phía trên.

custom-audience-la-gi--19

Những người từng xem Video của bạn

Những video bạn đã từng đăng trên Fanpage, giờ đây bạn có thể tạo ra tập khách hàng những người từng xem những video đó một cách đơn giản. Không chỉ một mà rất nhiều video với nhau.

custom-audience-la-gi-23

Bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn về thời lượng xem video, nhưng tối thiểu phải là 3 giây.

 • Những người xem video của bạn trong ít nhất 3 giây.
 • Những người xem video của bạn trong ít nhất 10 giây.
 • Những người xem 25% thời lượng video của bạn.
 • Những người xem 50% thời lượng video của bạn.
 • Những người xem 75% thời lượng video của bạn.
 • Những người xem 95% thời lượng video của bạn.

Mình muốn lưu 1 tệp khách hàng đã xem qua 10 giây của video mình đăng trên fanpage, mình sẽ làm như sau:

Bước 1: Chọn vào Những người đã xem video của bạn ít nhất 10 giây.

Bước 2: Nhấn Chọn video.

custom-audience-la-gi-12

Bước 3: Chọn Video mà bạn muốn lọc ra tệp khách hàng xem ít nhất 10 giây.

custom-audience-la-gi-13

Sau đó, bạn bấm Xác nhận là xong. Tất nhiên, bạn cũng có thể chọn nhiều video khác nhau cùng một lúc để tạo tệp khách hàng đa dạng hơn, chuẩn hơn. Thậm chí 2 video ở 2 Fanpage khác nhau cũng được luôn.

Bạn có thể thấy hình dưới, 1 video nói về bắn cung, 1 video nói về đồ chơi trẻ em vẫn gộp chung được.

custom-audience-la-gi-14

Thế còn những người đã tương tác với bài viết thì phải làm sao ? Làm sao bạn có thể chạy quảng cáo đến họ được ? Cách tiếp theo mình nghĩ bạn sẽ rất cần đến nó.

Tệp những người đã tương tác với Fanpage Facebook

Với chức năng này, bạn có thể tạo ra những người từng truy cập hay tương tác với Fanpage, từ đó bạn chạy quảng cáo Facebook tới đối tượng chính xác hơn, những người này đã biết đến Fanpage của bạn trước đó.

custom-audience-la-gi-22

Mình sẽ điểm qua đầy đủ các tính năng kèm theo giải thích rõ ràng cho bạn dễ hình dung hơn.

custom-audience-la-gi-15
 • Mọi người đã tương tác với Trang

Facebook sẽ lưu lại tất cả những người đã truy cập hoặc tương tác với Trang của bạn, thậm chí là những lúc đang chạy quảng cáo thì vẫn được tính.

Cụ thể hơn, nó sẽ lưu những người đã truy cập vào Fanpage hoặc những người chưa vào Fanpage nhưng có tương tác với post bất kỳ

Khi bạn chạy quảng cáo trên Facebook thì không phải khách nào cũng sẽ vào Fanpage của bạn mà xem, họ nhiều khi chỉ cần like bài post thôi thì bạn cũng có thể lưu lại được khách hàng này.

 • Bất kỳ ai đã truy cập Trang của bạn

Cách này hơi khác cách vừa rồi chút xíu, nó sẽ chỉ lưu lại những ai đã truy cập vào Fanpage thôi, tức là họ phải ghé vào Fanpage của bạn thì mới được lưu vào tệp này. Nếu có tương tác với bài post mà không truy cập vào Fanpage thì cũng không lưu được nhé bạn.

 • Những người đã tương tác với bài viết hoặc quảng cáo

Cách này thì lưu lại những người đã tương tác với bài post trên Fanpage hay bài post quảng cáo. Tương tác trên bài post được tính như like, share, comment, thả tim, phẫn nộ,… tất cả những hành động trên một bài post đều được tính.

 • Những người đã nhấp vào nút kêu gọi hành động

Nút kêu gọi hành động là nút nằm ngang với các nút like trang, theo dõi trang,… Cách này sẽ lưu lại những khách hàng nào đã nhấn vào nút này. Ví dụ như ở Fanpage Thanhthinhbui.com có nút kêu gọi hành động là Liên hệ với chúng tôi.

custom-audience-la-gi-16

Nếu muốn chỉnh sửa nút này, bạn nhấp vào hình bút chì nằm kế bên để thay đổi thành Call to action khác.

 • Những người đã gửi tin nhắn cho Trang của bạn

Cái tên quá rõ rồi, nó sẽ giúp bạn lưu lại những người đã inbox cho Fanpage.

 • Những người đã lưu lại bài đăng của Fanpage.

Trong quá trình xây dựng nội dung, hay chạy quảng cáo, bài post của bạn khiến khách thích và phải lưu lại, cũng có thể họ lưu lại để tìm mua sau này. Facebook sẽ cho bạn lưu lại những người đã làm hành động đó. Bạn có thể thấy nút lưu bài viết ở hình bên dưới.

custom-audience-la-gi-25

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây